Bệnh hay gặp ở chó bạn cần phòng ngừa

Thảo luận trong 'Thú nuôi, cây cảnh' bắt đầu bởi minhtao1987, 20/9/17.

 1. minhtao1987

  minhtao1987 Expired VIP

  Bài viết:
  324
  Đã được thích:
  4
  Chó là một loài động vật rất thông minh được con người nuôi dưỡng và cưng chiều. Chó cũng có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh tiềm tàng và cũng có thể lây cả sang con người, chính vì thế các bạn nên biết và phòng chống bệnh cho chú chó cưng của mình, để phòng ngừa bệnh tật và tránh trường hợp dẫn đến cái chết cho chó nữa.
  >>> Xem thêm:
  dấu hiệu nhận biết và cách chữa bệnh care ở chó
  1. Bệnh dại ở chó
  Căn bệnh dại rất hay thường gặp ở chó lẫn cả mèo, biểu hiện chính là bị tê liệt thần kinh và không còn kiểm soát được chính bản thân mình nữa.
  Biểu hiện của bệnh chó bị dại là:
  - Dữ tợn hơn binh thường
  - Nước dãi chảy nhiểu
  - Chó sủa khác tiếng so với mọi khi
  - Bị liệt dần toàn thân và dẫn đến cái chết.

  2. Bệnh CARRE
  Căn bệnh Carre ở chó do Canine Distemper virus gây ra, là một loại virus có khả năng lây nhiễm thông qua đường hô hấp, tiêu hóa, là một bệnh có tính truyền nhiễm cao, có tính toàn cầu, chó ở mọi loài, mọi lứa tuổi đều có khả năng nhiễm bệnh và lây nhiễm.
  [​IMG]
  Biểu hiện của bệnh Carre với triệu chứng lâm sàng như sốt cao, hô hấp khó khăn, viêm dạ dày ruột cấp và triệu chứng thần kinh.Thời kỳ ủ bệnh của carre thường 3-6 ngày (dài nhất là 17-21 ngày) bệnh tình có thể kéo dài khoảng trên dưới 1 tháng. Chó phát bệnh thường chết ở tỉ lệ 50-80% thậm chí 100% nếu không sớm điều trị. Lúc bệnh phát ở dạng kế phát (thường kết hợp cùng bệnh viêm gan truyền nhiễm) tỉ lệ chết do bệnh càng cao. Bệnh phát thường đi đôi với tuổi đời của chó: chó dưới 2 tháng tuổi (do có miễn dịch của chó mẹ truyền cho) 20%; 2~12 tháng tuổi 70%, 2 tuổi trở lên bệnh phát tỉ lệ thấp nhất, 5-10 tuổi 5%; chó phát bệnh carre nếu được chữa khỏi có thể có kháng thể carre suốt đời. Mùa đông xuân là mùa phát bệnh carre.
  - Thuốc đặc trị: không có.
  - Cách phòng tốt nhất: Tiêm vắc xin.
  >>> Xem thêm:
  cách xử lý khi bị chó cắn
  3. Bệnh Parvovirus trên chó
  Bệnh truyền nhiễm này xảy ra ở mọi lứa tuổi ở chó, nhưng đặc biệt trên chó non 6-20 tuần tuổi tỉ lệ chết rất cao. Bệnh do Parvovirus type 2 gây ra, triệu chứng là viêm dạ dày ruột, ói mửa, tiêu chảy ra máu, chó suy sụp rất nhanh do mất máu, nước và điện giải, phân có màu máu cá và rất tanh.
  - Thuốc đặc trị: không có.
  - Cách phòng tốt nhất: Tiêm vắc xin.

  4. Bệnh ho cũi chó
  Chó dưới 6 tháng tuổi thường mắc bệnh ho cũi chó nhiều nhất, chó nhập từ nước ngoài, chó chuyển vùng từ đợt rét lạnh, ẩm ướt hoặc chó bị stress… đều có khả năng mang bệnh.
  Bệnh lây lan rất nhanh làm chết nhiều chó với những triệu chứng ho khạc kéo dài từ 7-21 ngày do viêm đường hô hấp trên, mặc dù ban đầu cho vẫn không có biểu hiện sốt, ăn vẫn khỏe, nhanh nhẹn, khó có thể biết chó đã mang bệnh. Quan sát kỹ: mắt không trong sáng, có rử ghèn, gương mũi luôn luôn khô, ráp và chảy dịch xanh, hay liếm mũi rồi nuốt dịch, dịch chảy nhiều khi hắt hơi... bệnh chuyển sang mạn tính, chó giảm cân, gầy sút nhanh do kế phát các bệnh vi khuẩn, virus khác: Parvovirus, Carre... tiêu chảy, phân nát có nhày máu, hôi tanh , nôn ra dịch nhớt vàng từ dạ dày lẫn nhớt, rối loạn chức năng gan, thận và chết đột ngột do khó thở, trụy hô hấp, mất nước và trụy tim mạch. Bệnh thường diễn biến kéo dài tới nhiều tuần, thậm chí tới 2 tháng. Những con được chữa trị theo triệu chứng, tưởng chừng đã khỏi, sau vài tuần bị lại, tỷ lệ tử vong rất cao.
  - Thuốc đặc trị: không có.
  - Cách phòng tốt nhất: Tiêm vắc xin.
  >>> Xem thêm:
  hướng dẫn cách chọn chó Phú Quốc con
  5. Bệnh viêm gan truyền nhiễm
  Bệnh viêm gan truyền nhiễm lây lan rất nhanh, các loài chó hoang và chó chưa được tiêm vắc xin CVA-1 đều có thể mắc bệnh này, đặc biệt với chó dưới một năm tuổi. Bệnh không có khả năng lây sang người.
  Virus CAV-1 qua đường miệng, tiêu hóa xâm nhập mô bào hầu hết các cơ quan cơ thể của chó, dù chưa phát bệnh (ủ bệnh) nhưng thời gian nhiễm CAV-1 này đã có thể truyền bệnh sang chó khác qua các chất bài tiết : phân, nước tiểu và rớt dãi...Những con chó may mắn khỏi bệnh vẫn mang virus tới 9 tháng sau.
  Virus CAV-1 tấn công hủy hoại gan, thận và hệ tuần hoàn rồi nhanh chóng xâm nhập toàn bộ cơ thể. Chó kém ăn, bỏ ăn rồi chuyển sang hôn mê. Kỳ ủ bệnh từ 4-7 ngày.
  Triệu chứng: chó sốt (39.4 - 41.1oC), bỏ ăn, tiêu chảy và nôn ra máu. Chó thường co gập, quằn quại do những cơn đau dữ dội vùng bụng do sưng gan. Ánh sáng có thể kích thích mắt gây đau, viêm chảy nước măt rồi có rử ghèn. Có các điểm nốt xuất huyết dưới da, dễ thấy ở vùng da bụng. Niêm mạc mắt có màu vàng rồi toàn bộ da vàng như nghệ do chứng hoàng đản sắc tố mật tràn vào máu. Chó khó có thể qua khỏi một khi có triệu chứng vàng da.
  - Thuốc đặc trị: không có.
  - Cách phòng tốt nhất: Tiêm vắc xin.

  6. Bệnh Lepto trên chó
  Bệnh Lepto là căn bệnh truyền nhiễm giữa người và gia súc. Chó bệnh thường có biểu hiện viêm dạ dày ruột xuất huyết thường ói ra máu và phân sậm màu hoặc gây hoàng đản, nước tiểu vàng sậm tỷ lệ chết có thể đến 60-100%.
  - Tuổi mắc bệnh: Bệnh này thường xuất hiện ở chó đực, và xuất hiện trên mọi lứa tuổi của chó.
  - Đường xâm nhập : Leptospira có thể xâm nhiễm qua niêm mạc đường tiêu hóa, mắt hay qua vết thương ở da.
  - Triệu chứng:
  + Thể thương hàn: Con vật nhiễm bệnh có biểu hiện xuất huyết trầm trọng viêm kết mạc mắt với nhũng điểm xuất huyết ở da và niêm mạc, ói ra máu và phân sậm màu có máu, thú bị mất nước rất nhanh và chết trong 24 ngày cùng với giảm thấp thân nhiệt, thường thấp hơn bình thường. Xuất huyết da và các niêm mạc.
  + Thể hoàng đản : Chó bệnh có biểu hiện viêm kết mạc mắt, hoàng đản, vàng da khó thở tăng dần cùng với kém ăn, ói mửa, nếu không chữa trị trong giai đoạn cuối chó có sự tăng cao nhiệt độ khó thở, hơi thở hôi. Tiêu chảy đôi khi xuất huyết và những biểu hiện viêm não trước khi hắt hơi, thú chết trong khoảng 5-8 ngày mắc bệnh.
  + Da vàng ở bụng, gang bàn chân, lỡ tai, Niêm mạc vàng.
   

Chia sẻ trang này