Cái nhìn của người nước ngoài về tiếng Việt

Thảo luận trong 'Thông tin tổng hợp' bắt đầu bởi thainguyen, 6/6/17.

 1. thainguyen

  thainguyen Expired VIP

  Bài viết:
  1,027
  Đã được thích:
  0
  Khi đến bất kỳ quốc gia nào thì chúng ta đều phải “nhập gia tùy tục” hòa nhập với môi trường, văn hóa, đời sống thường ngày của người dân và ngôn ngữ chính là phương tiện giúp bạn bước vào một thế giới xa lạ.

  Hiện nay, người nước ngoài đến Việt Nam làm việc và sinh sống chiếm tỷ lệ khá lớn. Các cộng đồng người nước ngoài ở khu vực quận 1, quận 2, quận 3, quận 7 hay kể cả các quận lân cận khác càng ngày càng đông. Tỷ lệ người Việt nói được tiếng Anh cũng tăng dần, nhưng nhiều người nước ngoài vẫn chấp nhận “đương đầu” với bão táp để học cho kì được ngôn ngữ Việt.
  Khi nói về tiếng Việt đa số người nước ngoài nhận xét rằng tiếng Việt thực sự không khó để giao tiếp cơ bản. Nhưng đối với những người mới bắt đầu, họ gặp hàng tá những khó khăn mà chỉ khi bước vào thực hành thì mới nhận ra được, nhiều khi họ phát kiến ra những câu nói “bất hủ” vừa ngô nghê, vừa ngộ nghĩnh.

  Để giúp bạn hình dung rõ hơn những khó khăn mà người nước ngoài phải đối mặt khi học tiếng Việt, Edu2Review đã phỏng vấn Erik (Thụy Điển) và Austin (Canada) - 2 người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam về vấn đề này.
  1. Khó khăn về thanh điệu Theo khảo sát với một số người nước ngoài, đa số họ gặp khó khăn trong thanh điệu. Bản chất của tiếng Việt gồm 6 thanh: thanh ngang, thanh huyền, thanh ngã, thanh sắc, thanh hỏi và thanh nặng. Thanh điệu sẽ làm nghĩa của một từ thay đổi. Vì tính phức tạp trong thanh điệu, việc nghe và sử dụng từ chính xác là một điều rắc rối.
  [​IMG]
  dạy tiếng việt cho người nước ngoài Tiếng Việt khó quá đi thôi...
  “Học tiếng Việt Nam đòi hỏi sự chính xác. Bạn phải phát âm đúng, rõ từng chữ, từng câu và phải đúng về cả ngữ pháp nữa, nếu không sẽ dễ dàng bị hiểu lầm hay hiểu sai ý”. - Erik chia sẻ.
  “Nhiều khi tôi đi đến xe bán bánh mỳ và nói “Tôi muốn mua bánh Mỹ” thì người bán hàng bật cười và nói rằng: Không có bán bánh của nước Mỹ chỉ bán bánh mỳ thôi”… đến lúc đó mới phát hiện rằng mình bỏ dấu sai.” Erik cười và nói thêm.
  “Có hôm tôi đi ăn với bạn mà quên mang tiền nên tôi nói “Tôi quên mang Tiến”, mấy người bạn của tôi cười đắc chí và giải thích: Tiến hôm nay không có ở đây đâu…”

  Erik thở phượt một tiếng: “Tiếng Việt khó thật đó!”

  2. Ngôn ngữ không phổ biến( tìm hiểu thêm phương pháp đào tạo doanh nghiệp ) Do tiếng Việt chỉ được sử dụng với cộng đồng người Việt, không phổ biến trên quốc tế, vì vậy nhiều người nước ngoài trước khi đến Việt Nam họ hoàn toàn chưa được tiếp cận với ngôn ngữ này nên việc học trở nên mơ hồ, khó định hướng.
  Theo người nước ngoài, tiếng Việt Nam bản chất thì không khó, ngữ pháp cũng dễ hơn so với các tiếng như Pháp, Tây Ban Nha, Ý… Ngữ pháp của các tiếng này phải chia theo thì, theo giống đực, giống cái nên khó hơn rất nhiều.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này